Skip to main content

ปั่น กับ ปั่น Go Bike!

MSU Bike Club

วันนี้มาอัพบล็อกพร้อมแนวคิดดีๆอีกหนึ่งอย่าง

นั่นก็คือการ ปั่นจักรยาน นั่นเอง

การปั่นจักรยานอาจจะเป็นเรื่องธรรมดาที่ทุกคนรู้จัก แต่จะมีคนไทยซักกี่คนที่ปั่นจักรยานจริงๆจังๆในชีวิตประจำวัน วันนี้ผมจึงเอาเรื่องราวต่างๆที่เกี่ยวกับการปั่นจักรยานมาเขียนเป็น Diary ซะหน่อย

 

 

 

Car Free Sunday

Car Free Sunday

เป็นโครงหนึ่งของ กทม. ที่เริ่มหันมาใส่ใจกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น โดยให้ทุกวันอาทิตย์เป็นวันหยุดการใช้รถยนต์ส่วนตัว หันมาใช้รถยนต์สาธารณะ การเดิน และการปั่นรถจักรยานแทน

 

ดร.เจษฎ์ โทณวณิก นักวิชาการทางกฎหมาย – “ทั้งหมดนี้เราไม่ได้คาดหวังถึงเป้าหมายว่าจะต้องมีกี่คนกี่เปอร์เซ็นต์เข้า ร่วมโครงการกับเรา ต้องหยุดใช้รถใช้ถนนจนเห็นผล นี่เป็นโครงการเพื่อกระตุ้นจิตสำนึกความร่วมมือในการร่วมกันลดใช้พลังงานให้ กับทุกคนในระยะยาวมากกว่า แต่เราก็หวังว่าจะได้รับการตอบรับที่ดีจากภาครัฐและประชาชนทุกคน”

 

(ขอให้ดำเนินกิจกรรมอย่างสม่ำเสมอด้วยเน้อ อย่าจัดเอาหน้าแล้วเงียบไปหล่ะครับ)

 

ที่มา http://new.measwatch.org/writing/504

 

 

Central storage system for bicycles

Central storage system for bicyclesCSSB เป็นรูปแบบของจักรยานที่ออกแบบมาสำหรับคนวัยทำงาน ออกแบบด้วยการทำให้ตัวเฟรมจักรยาน มีพื้นที่สำหรับการเก็บสัมภาระที่พอเหมาะ สะดวกสบายในการบรรจุและหยิบออก

 

ออกแบบโดย TATO เป็นบริษัทสายพันธุ์สวิสเซอร์แลนด์ ซึ่งราคาค่อนข้างแพงสำหรับคนไทยครับ

 

ที่มา http://tato.li/cssb/

 

 

ทางจักรยาน

92389-1

เป็นสิ่งหนึ่งที่ผมอยากเห็นมันเกิดขึ้นทั่วประเทศไทย เพราะส่วนมากโครงการเส้นทางจักรยาน จะไปทำที่ กทม.กันหมด แล้วจังหวัดอื่นก็ไม่ค่อยทำกัน

 

ทางจักรยานจึงเป็นเสมือน Creative Economy แนวใหม่ ที่ใช้ความคิดสร้างสรรค์ของผู้บริหารประเทศ  กล้าผลักดันความคิดใหม่ ๆ ซึ่งมีผลต่อเศรษฐกิจของประเทศ และคุณภาพชีวิตของผู้คนโดยรวม

 

“ในวันที่ประชากรในเมือง เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนคนต้องอาศัยอยู่ในเขตชานเมืองและเดินทางเข้ามาทำงานในใจกลางเมือง จึงทำให้ไม่มีพื้นที่สำหรับรถยนต์อีกแล้ว ขณะที่การลงทุนเพื่อทำระบบขนส่งมวลชนก็ต้องใช้งบประมาณมหาศาล ทางออกที่ดีที่สุดก็คือการใช้จักรยาน”-สวัสดิวัฒน์ ทอมสัน

ที่มา http://www.greenworld.or.th/greenworld/local/1083

 

 

MSU Bike มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ก็ร่วมรณรงค์เหมือนกันนะ

nisitmsu54

 

สำหรับผมที่เรียน มมส. ก็ดีใจนะที่เห็น อธิการบดี หันมาใส่ใจกับการปั่นจักรยานมากขึ้น โดยได้มีโครงการให้นิสิตยืมจักรยานไปใช้ได้วันละ 1 บาท  แต่ถ้าจะให้ดีกว่านี้ ผมอยากรณรงค์ให้สร้างทางจักรยานรอบๆมหาลัยด้วย เพราะถ้ามาปั่นบนถนนก็ไม่ค่อยปลอดภัย แถมปัญหาฝุ่นก็ยังไม่หมดไปจากมหาลัย ทำให้การปั่นจักรยานที่นี่ค่องข้างจะลำบาก

 

ที่มา http://www.web.msu.ac.th/student.php

 

 

สรุป

โดยส่วนตัวแล้วผมชอบการปั่นจักรยานมากๆ ปั่นมาตั้งแต่เด็กจนโต แต่สิ่งหนึ่งที่เป็นปัญหาใหญ่ของคนไทยคือไม่ค่อยได้ให้ความสำคัญกับ“วัฒนธรรมจักรยาน”อย่างจริงจัง ทำให้ผู้คนไม่ใส่ใจการปั่นจักรยานมากนัก ถ้าเราทุกคนหันมาร่วมกระตุ้นสังคมไทยให้เกิดวัฒนธรรมจักรยานละก็ สังคมเราจะน่าอยู่มากขึ้นกว่านี้อีกหลายเท่าครับ

อย่าลืมกด กันด้วยนะครับ

 

ลาไปด้วยรายการสาระดีๆอีกหนึ่งรายการกับ หลงกรุง ตอน กรุงเทพฯเมืองจักรยาน

Popular posts from this blog

Seed Bombs มาสร้างโลกสีเขียวกัน

กลับมาแล้ว วันนี้อ่านเจอเรื่องน่าสนใจเลยเอามาแชร์กันSeed Bombs หรือ Seed Ballsคือเรื่องหนึ่งที่สะดุดตาผมเป็นยิ่งเพราะ มันเป็นไอเดียที่น่าสนใจในการช่วยอนุรักษ์และปลูกต้นไม้แบบง่ายๆ เพียงแค่ซื้อหรือทำ Seed Bombs มาแล้วอยากให้ที่ตรงไหนมีต้นไม้สีเขียวงอกขึ้นมาเราก็โยนไปตรงนั้นเลยหลายคนอาจจะไม่รู้จักหรือไม่เข้าใจ วันนี้เราไปทำความรู้จักกับเจ้า Seed Bombs (ระเบิดสีเขียว) Clay Seed Ballsขอบคุณข้อมูลและภาพจาก Wikipedia กับ EcosalonClay Seed Balls หรือที่คนทั่วไปรู้จักในชื่อ "earth balls"  (nendo dango 粘土 団子 หรือ tsuchi dango 土 団子 ในภาษาญี่ปุ่น) เป็นผลก้อนดินเหนียว(Clay) ปั้นและผสมกับปุ๋ยหมัก(Compost) คลุกเมล็ดพืช พร้อมปลูกได้ทันทีซึ่งบางคนอาจจะทำขึ้นมาเองซึ่งก็ไม่ยาก แต่สำหรับบางคนที่ไม่มีเวลามาเตรียมของทำ ในเมืองลอสแองเจลิส สหรัฐอเมริกา ได้มีคนออกแบบทางเลือกใหม่ในการติดตั้ง เครื่องจำหน่าย ระเบิดสีเขียวหรือก้อนดินพร้อมเมล็ดพันธ์พืชนี้ขึ้นมา โดยใช้ชื่อเริ่มต้นว่า Greenaid ซึ่งออกเสียงพ้องกับ grenade ที่แปลว่าระเบิดนั่นเอง ซึ่งในปัจจุบันได้มีการติดตั้งไปแล้วทั่วประเทศประมาณ 20 เครื่อง…

SuckSeed ชีวิตมันต้องลองซักซี๊ดนึง

มาอัพบล็อกอีกครั้ง หลังจากที่หายไปหาแรงบันดาลใจทำการ์ตูนมา คราวนี้ต้องขอยกหัวข้อให้กับ Suckseed ห่วยขั้นเทพ
ปล. แน่นอนว่าต้องมีการเปิดเผยเนื้อหาสำคัญของหนัง
          ความรู้สึกของผมหลังจากดูหนังเรื่องนี้จบ มันเป็นอะไรที่ไม่ทันตั้งตัวมากๆ ทั้งที่หนังยาว 2.10 ชม. แต่กลับดูสนุกและไม่มีเบื่อ เริ่มตั้งแต่โลโก้บริษัทและผู้สนับสนุน ที่ทำได้เท่ห์และแปลก พอเข้าช่วงบทนำของหนังก็ได้พบกับเหล่าตัวห่วยรุ่นเล็ก ดูน่ารักและเข้ากันได้ดี เมื่อเข้าสู่ช่วงมัธยมความสนุก ความมันส์ก็เพิ่มขึ้น มีมุขฮาๆให้ได้ขำกันแทบทุกฉาก แถมด้วยเพลงต่างๆที่อัดแน่นเข้ามาพร้อมนักร้องตัวเป็นๆตามคำที่น้องเอิญว่า “เวลาฟังเพลงจะรู้สึกเหมือนมีเพื่อนมาร้องเพลงข้างๆ” พอเข้าช่วงหลังที่เริ่มรักและเริ่มเศร้าก็ทำได้ดีเกินคาด อาจจะด้วยหนังที่นำเสนอในมุมมองผู้ชาย ทำให้ผมอินมาก
สรุปหนังเรื่องนี้เป็นหนังที่ผมดูแล้วไม่เสียดายเงิน และยกให้เป็นหนังไทยขึ้นหิ้งอีกหนึ่งเรื่อง ก็อย่างที่พี่เก้ง(โปรดิวเซอร์หนัง)บอกไว้ว่า
‎" SuckSeedเป็นหนังที่บันทึกเรื่องราวของวัยรุ่นในช่วง พ.ศ.นี้อย่างแท้จริง หนังเรื่องนี้จะยังคงทุ้มอยู่ในใจ " ต่อไปเป็น…

Maya Tutorial

Model : Maya ตอนที่ 1

Hi! สวัสดีครับ ชาว IT ทุกท่าน นี่เป็นบทความแรกของบล็อกเราครับ โดยหัวข้อแรกเป็นการปั้น Model 3D จากโปรแกรม Maya เป็นเทคนิคขั้นพื้นฐานง่ายๆ หวังว่าคงไม่ยากจนเกินไปนะคร้าบ

หน้าตาโปรแกรม


ครั้งนี้เป็นการ ปั้นมือถือ

1. ใช้เครื่องมือ Polygon cube ในแถบเครื่องมือ Polygons เพื่อสร้าง กล่องสี่เหลี่ยม2. คลิกกล่องด้านข้าง หัวข้อ polyCube1 แล้วแก้ค่า Subdivisions Width,Height,Depth ให้เป็น 2 จะได้เส้นแบ่งกล่อง


3. ต่อไปจะเป็นการดัดกล่องให้เป็นรูปทรงตามที่เราต้องการ ในที่นี้เราจะดัดให้เป็นมือถือ

ใช้เครื่องมือ Extrude จับยืดกล่อง แต่ก่อนอื่นต้องเข้าโหมด Face โดยการคลิกขวาเลือก Face

เสร็จเราสามารถเลือกช่องที่ต้องการยืด แล้วกด Extrude จับยืดออกมาได้เลย
4. เมื่อรู้วิธียืดแล้ว ต่อไปก็หาต้นแบบมือถือมาใช้ เมื่อได้แบบก็ปั้นไปดูแบบไปได้เลย
เริ่มโดยการจับกล่องยืดขึ้นเป็นแนวยาวด้วยเครื่องมือ Move tool ซึ่งเครื่องมือนี้สามารถใช้ยืดได้อย่างอิสระและยังใช้เคลื่อนย้ายวัตถุด้วย ด้วยการลากคลุม ด้านที่จะยืดแล้วเลือก Move tool แล้วจับยืดได้เลย

เส้นไหนที่เราไม่ต้องการก็กดลบเส้นได้ด้วยการเปลี่ยนเป็นโหมด Ed…