Skip to main content

Seed Bombs มาสร้างโลกสีเขียวกัน

image

กลับมาแล้ว วันนี้อ่านเจอเรื่องน่าสนใจเลยเอามาแชร์กัน

Seed Bombs หรือ Seed Balls คือเรื่องหนึ่งที่สะดุดตาผมเป็นยิ่งเพราะ มันเป็นไอเดียที่น่าสนใจในการช่วยอนุรักษ์และปลูกต้นไม้แบบง่ายๆ เพียงแค่ซื้อหรือทำ Seed Bombs มาแล้วอยากให้ที่ตรงไหนมีต้นไม้สีเขียวงอกขึ้นมาเราก็โยนไปตรงนั้นเลย

หลายคนอาจจะไม่รู้จักหรือไม่เข้าใจ วันนี้เราไปทำความรู้จักกับเจ้า Seed Bombs (ระเบิดสีเขียว)

 

 

Clay Seed Balls

image

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก Wikipedia กับ Ecosalon

Clay Seed Balls หรือที่คนทั่วไปรู้จักในชื่อ "earth balls"  (nendo dango 粘土 団子 หรือ tsuchi dango 土 団子 ในภาษาญี่ปุ่น) เป็นผลก้อนดินเหนียว(Clay) ปั้นและผสมกับปุ๋ยหมัก(Compost) คลุกเมล็ดพืช พร้อมปลูกได้ทันที

ซึ่งบางคนอาจจะทำขึ้นมาเองซึ่งก็ไม่ยาก แต่สำหรับบางคนที่ไม่มีเวลามาเตรียมของทำ ในเมืองลอสแองเจลิส สหรัฐอเมริกา ได้มีคนออกแบบทางเลือกใหม่ในการติดตั้ง เครื่องจำหน่าย ระเบิดสีเขียวหรือก้อนดินพร้อมเมล็ดพันธ์พืชนี้ขึ้นมา โดยใช้ชื่อเริ่มต้นว่า Greenaid ซึ่งออกเสียงพ้องกับ grenade ที่แปลว่าระเบิดนั่นเอง ซึ่งในปัจจุบันได้มีการติดตั้งไปแล้วทั่วประเทศประมาณ 20 เครื่อง ซึ่งบรรจุก้อนเมล็ดพันธ์พืชไว้อย่างเต็มที่ ส่วนคนไทยไม่รู้มีขายรึเปล่า ถ้าอยากได้อาจจะต้องสั่งทางเว็บเลย

 

image

 

 

 

ถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจมากๆ ถ้าทำเองแล้วอยากสนุก ก็ลองคลุกเมล็ดแบบแต่ลูกเป็นพืชคนละชนิดคละกันไป เวลาโยนไปจะได้ลุ้นว่าต้นพืชที่จะเกิดนั้นเป็นต้นอะไร

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Seed Bombing

image

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก igadgety.com กับ Little Knight Blog

เมื่อพูดถึง Seed Bombs แล้ว สมัยก่อนฝรั่งเค้าก็เคยคิดการยิงแคปซูลเมล็ดพืชไปลงในพื้นที่ที่ถูกไฟป่าเผาไปหมด เพื่อช่วยโลกกลับมามีเขียวอีกครั้ง

image

โดย Seed Bombing เป็นแนวคิดการออกแบบที่บรรจุต้นกล้าเมล็ดพันธุ์ไว้ในแคปซูลบรรจุใน ส่วนที่ทำ ขึ้นเหมือนขีปนาวุธ เมื่อถูกส่งออกไปแล้วเจ้าแคปซูลในขีปนาวุธนี้ตกลงในพื้นที่ใหญ่ๆ เช่นในป่าก็จะช่วยแพร่พันธุ์ต้นไม้ได้ เพราะในแคปซูลจะมีอาหารและความชื้นอยู่ในขนาดพอเหมาะให้ต้นกล้าเจริญเติบโต ส่วนของแคปซูลก็ค่อยๆ ย่อยสลาย แล้วเราก็จะได้กล้าไม้ที่ฝังรากลงบนผืนดินช้าๆ เพิ่มพื้นที่ป่า พื้นที่สีเขียวให้กับโลกเราได้

image

สุดท้ายก็อยากจะฝากให้ทุกคนช่วยกันรักษาโลกใบนี้ของเรา ให้เป็นโลกที่ยังคงมีธรรมชาติสีเขียว สวยงามและน่าอยู่ ขอลาไปนอนก่อนละครับ แปะคลิปการทำ Clay Seed Balls ก่อนไป

 

 

คลิปสอนทำ Clay Seed Balls ครับ

 

Goodbye everybody (อย่าลืมกด +1 กันด้วยล่ะ ^-^)

 

แท็กของ Technorati: ,,,,,

Popular posts from this blog

SuckSeed ชีวิตมันต้องลองซักซี๊ดนึง

มาอัพบล็อกอีกครั้ง หลังจากที่หายไปหาแรงบันดาลใจทำการ์ตูนมา คราวนี้ต้องขอยกหัวข้อให้กับ Suckseed ห่วยขั้นเทพ
ปล. แน่นอนว่าต้องมีการเปิดเผยเนื้อหาสำคัญของหนัง
          ความรู้สึกของผมหลังจากดูหนังเรื่องนี้จบ มันเป็นอะไรที่ไม่ทันตั้งตัวมากๆ ทั้งที่หนังยาว 2.10 ชม. แต่กลับดูสนุกและไม่มีเบื่อ เริ่มตั้งแต่โลโก้บริษัทและผู้สนับสนุน ที่ทำได้เท่ห์และแปลก พอเข้าช่วงบทนำของหนังก็ได้พบกับเหล่าตัวห่วยรุ่นเล็ก ดูน่ารักและเข้ากันได้ดี เมื่อเข้าสู่ช่วงมัธยมความสนุก ความมันส์ก็เพิ่มขึ้น มีมุขฮาๆให้ได้ขำกันแทบทุกฉาก แถมด้วยเพลงต่างๆที่อัดแน่นเข้ามาพร้อมนักร้องตัวเป็นๆตามคำที่น้องเอิญว่า “เวลาฟังเพลงจะรู้สึกเหมือนมีเพื่อนมาร้องเพลงข้างๆ” พอเข้าช่วงหลังที่เริ่มรักและเริ่มเศร้าก็ทำได้ดีเกินคาด อาจจะด้วยหนังที่นำเสนอในมุมมองผู้ชาย ทำให้ผมอินมาก
สรุปหนังเรื่องนี้เป็นหนังที่ผมดูแล้วไม่เสียดายเงิน และยกให้เป็นหนังไทยขึ้นหิ้งอีกหนึ่งเรื่อง ก็อย่างที่พี่เก้ง(โปรดิวเซอร์หนัง)บอกไว้ว่า
‎" SuckSeedเป็นหนังที่บันทึกเรื่องราวของวัยรุ่นในช่วง พ.ศ.นี้อย่างแท้จริง หนังเรื่องนี้จะยังคงทุ้มอยู่ในใจ " ต่อไปเป็น…

Maya Tutorial

Model : Maya ตอนที่ 1

Hi! สวัสดีครับ ชาว IT ทุกท่าน นี่เป็นบทความแรกของบล็อกเราครับ โดยหัวข้อแรกเป็นการปั้น Model 3D จากโปรแกรม Maya เป็นเทคนิคขั้นพื้นฐานง่ายๆ หวังว่าคงไม่ยากจนเกินไปนะคร้าบ

หน้าตาโปรแกรม


ครั้งนี้เป็นการ ปั้นมือถือ

1. ใช้เครื่องมือ Polygon cube ในแถบเครื่องมือ Polygons เพื่อสร้าง กล่องสี่เหลี่ยม2. คลิกกล่องด้านข้าง หัวข้อ polyCube1 แล้วแก้ค่า Subdivisions Width,Height,Depth ให้เป็น 2 จะได้เส้นแบ่งกล่อง


3. ต่อไปจะเป็นการดัดกล่องให้เป็นรูปทรงตามที่เราต้องการ ในที่นี้เราจะดัดให้เป็นมือถือ

ใช้เครื่องมือ Extrude จับยืดกล่อง แต่ก่อนอื่นต้องเข้าโหมด Face โดยการคลิกขวาเลือก Face

เสร็จเราสามารถเลือกช่องที่ต้องการยืด แล้วกด Extrude จับยืดออกมาได้เลย
4. เมื่อรู้วิธียืดแล้ว ต่อไปก็หาต้นแบบมือถือมาใช้ เมื่อได้แบบก็ปั้นไปดูแบบไปได้เลย
เริ่มโดยการจับกล่องยืดขึ้นเป็นแนวยาวด้วยเครื่องมือ Move tool ซึ่งเครื่องมือนี้สามารถใช้ยืดได้อย่างอิสระและยังใช้เคลื่อนย้ายวัตถุด้วย ด้วยการลากคลุม ด้านที่จะยืดแล้วเลือก Move tool แล้วจับยืดได้เลย

เส้นไหนที่เราไม่ต้องการก็กดลบเส้นได้ด้วยการเปลี่ยนเป็นโหมด Ed…